พระราชินีแห่งสยาม พระสิริโฉมงดงามที่สุดในโลก

ต่างชาติยกย่อง!! ควีนสิริกิติ์ พระราชินีแห่งสยาม พระสิริโฉมงดงามที่สุดในโลก

ในการเสด็จพระราชดำเนินเยือนต่างประเทศโดยเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแต่ละครั้ง สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ จะทรงได้รับการสดุดีจาก ทุกประเทศ ถวายพระเกียรติอย่างจริงใจและศรัทธาว่า พระองค์ทรงมีพระบุคลิกภาพ และ พระราชจริยวัตรอันงดงามยิ่ง

หนังสือพิมพ์สตาร์บุลเลติน แห่งฮอนโนลูลู สดุดีว่า “สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถของไทย ทรงมีความงามประหนึ่งตุ๊กตาที่อาจชนะตำแหน่ง ราชินีแห่งราชินี หากมีการประกวดพระราชินีกันขึ้น“

 

ในงานเลี้ยงถวายพระกระยาหาร ณ โรงแรมเมย์ฟลาวเวอร์ในกรุงวอชิงตัน นักข่าวสังคมได้ถวายพระสมัญญาว่า สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ แห่งประเทศไทย ทรงเป็นพระสุวรรณเทวี (The Golden Girl) พระองค์ทรงชุดไหมสีทอง บนพระอังสา(บ่าหรือไหล่) ทรงกลัดเข็มครุฑประดับเพชร ผู้มีเกียรติที่ไปร่วมในพิธีต่างสดุดีว่า “พระองค์ทรงสิริโสภาพรรณวิไล” 

ขณะที่หนังสือพิมพ์ดิโพลแมท ของสหรัฐอเมริกา ได้ยกคำกล่าวของประธานาธิบดีซูการ์โน แห่งอินโดนิเซียที่สดุดีว่า “ทรงเป็นพระราชินีสิริโสภาที่สุดในโลก” มาลงพิมพ์ถวายพระเกียรติยศด้วย

นอกจากสื่อมวลชนในสหรัฐอเมริกาจะได้ลงพิมพ์ภาพข่าวและข้อความถวาย พระเกียรติยศ สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ในระหว่างการเสด็จเยือนแล้ว ในการเสด็จเยือนประเทศอังกฤษ หนังสือพิมพ์ในกรุงลอนดอน ถวายสดุดีว่า ทรงเป็นพระราชินีที่สดใส ท่ามกลางสายพระพิรุณ”

ขณะที่หนังสือพิมพ์เดลิมีเรอร์ ได้พาด หัวข่าวว่า “พระราชินีผู้ทรงโฉมของเมืองไทย” บรรจุไว้ในหน้ากลางและอีกหลายฉบับแพร่สะพัดด้วยประโยคอันประทับใจว่า “แม้พระสุริยเทพ ก็ทรงพระสรวลลงมายัง พระองค์ผู้ทรงไว้ซึ่งฉัตรสุวรรณ”

เดลิเกทซ์ หนังสือพิมพ์อีกฉบับหนึ่งของอังกฤษสดุดีสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถว่า “พระราชินีแห่งความงาม” และเน้นอีกว่า ทรงเป็นพระราชินีผู้มีพระฉวีวรรณล้ำเลิศ ทรงแย้มพระสรวลเสมอ ทรงมีพระเกศาและพระเนตรสีนิล” พร้อมๆกับคำบรรยายพระฉายาลักษณ์อีกว่า เราขอต้อนรับพระราชินีผู้ทรงมีพระสิริโฉมงดงาม สว่างไสว แม้แต่กลางวันที่มืดมัวก็กระจ่างแจ้งได้”

ในระหว่างการเสด็จประพาสยุโรป โดยเฉพาะที่ประเทศเยอรมันตะวันตกนั้น หนังสือพิมพ์ไดเว็ลท์ รายวันในกรุงบอนน์ ลงข่าวไว้อย่างน่าประทับใจยิ่งตอนหนึ่งว่า “ผู้มีเกียรติและบุคคลอื่นๆที่ไปร่วมในพิธีการรับเสด็จ ต่างมีความมุ่งหมายอย่างเดียวกันคือ จะได้แลเห็นพระสิริโฉมอันงดงามของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ฉลองพระองค์สีขาวประทับเคียงข้างประธานาธิบดีลุปเก้แห่งเยอรมัน พร้อมด้วย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์ทรงมีพระสิริโฉมเป็นเสน่ห์ราวเทพธิดา งดงาม ห่างไกลจากเทพนิยาย และทรงประทับอยู่ด้วยความสง่าบนพรมผืนมหึมา แวดล้อมด้วย ผู้มีเกียรติที่มาเฝ้าฯ รับเสด็จ การแย้มพระสรวลของพระองค์ได้แปลงความรู้สึกของผู้ที่ได้พบเห็น จากความนับถือด้วยความสุภาพธรรมดา เป็นความรู้สึกด้วยความจริงใจ” และนี่แหละคือ …พระเกียรติคุณแห่งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถของประเทศไทย


ฉลองพระองค์สุดงดงาม ของพระราชินี กว่า 70 ปีที่ผ่านมา

ในการเสด็จเยือนประเทศอังกฤษ หนังสือพิมพ์ในกรุงลอนดอน ถวายสดุดีว่า "ทรงเป็นพระราชินีที่สดใส ท่ามกลางสายพระพิรุณ”
 

ฉลองพระองค์ชุดไทยศิวาลัย

 

ฉลองพระองค์ชุดไทยจักรพรรดิ

 

ฉลองพระองค์ชุดไทยบรมพิมาน

 

ฉลองพระองค์สุดงดงาม ของพระราชินี กว่า 70 ปีที่ผ่านมา

 

ฉลองพระองค์สุดงดงาม ของพระราชินี กว่า 70 ปีที่ผ่านมา

 

ฉลองพระองค์สุดงดงาม ของพระราชินี กว่า 70 ปีที่ผ่านมา

 

ฉลองพระองค์สุดงดงาม ของพระราชินี กว่า 70 ปีที่ผ่านมา

 

ฉลองพระองค์สุดงดงาม ของพระราชินี กว่า 70 ปีที่ผ่านมา

 

ฉลองพระองค์สุดงดงาม ของพระราชินี กว่า 70 ปีที่ผ่านมา

 

 

ที่มาจาก “คู่พระบารมีศรีแผ่นดิน”
สารคดี เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ
เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 12 สิงหาคม 2547