โคมไฟ Downlight ติดตั้งยังไง ?

โคมไฟ Downlight ติดตั้งยังไง?

มีหลาย ๆ คน สงสัยว่า...โคมไฟดาวน์ไลท์ชนิดฝังฝ้า ที่มีขายกันมากมายในโลกออนไลน์และตามท้องตลาดนั้น เขาติดตั้งกันยังไงนะ แล้วเราจะสามารถติดตั้งเองโดยที่ไม่ต้องจ้างช่างได้หรือเปล่า ไม่ต้องเสียเวลาสงสัยกันแล้วค่ะ เพราะวันนี้ Admin จะพาทุกท่านมาเรียนรู้วิธีการติดตั้งโคมไฟดาวน์ไลท์ชนิดฝังฝ้ากันค่ะ ^^

 

ขั้นตอนที่ 1
วัดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของโคมไฟ ดาวน์ไลท์ที่เราต้องการติดตั้งเพิ่มซึ่งการวัดจะวัดขนาดของขอบภายในของโคมไฟ

 

ขั้นตอนที่ 2
กำหนดตำแหน่งที่ต้องการติดตั้งไฟ ดาวน์ไลท์ หากติดจำนวนมากกว่า 1 ดวงควรที่จะกำหนดตำแหน่งให้ตรงกันเพื่อความสวยงามใช้วงเวียนวาดเส้นวงกลมตามขนาดขอบภายในดวงโคม

 

ขั้นตอนที่ 3
ใช้เลื่อยมือใสใบเลื่อยเหล็กตัดผ้ายิปซั่มให้ได้ ขนาดตามแนวขีดเส้นของวงเวียนที่ขีดไว้ การเลื่อยควรที่จะใช้มือประคองฝ้ายิปซั่มบริเวณข้างเดียวเพราะว่าในขณะที่เลื่อยนั้นจะเกิดการสั่นสะเทือนรอยต่อที่ฉาบยิปซั่มไว้อาจจะแตกได้

 

ขั้นตอนที่ 4
ร้อยสายไฟเข้าในช่องที่ตัดเจาะเอาไว้แล้วโยงสาย มาลงที่ผนังที่ต้องการติดสวิตช์ปิด–เปิด แล้วเจาะรูที่ฝ้าเพดานเพื่อร้อยสายลงมาหรือลงในตำแหน่งที่ยังมีสวิตช์ว่างอยู่ เดินสายไฟลงในพลาสติกครอบสายไฟเพื่อความสวยงาม

 

ขั้นตอนที่ 5
ต่อสายไฟเข้ากับขั้วไฟของโคม ดาวน์ไลท์ ขันสกรูให้แน่นแล้วจึงต่อพ่วงสายไฟฝังสวิตช์เข้ากับสวิตช์เดิมหรือเพิ่มช่องสวิตช์ใหม่แล้วใส่หลอดทดลองเปิดไฟเช็คความถูกต้องติดเทปพันสายไฟให้ปลอดภัย

 

ขั้นตอนที่ 6
ใส่โคมเข้าไปบนฝ้าเพดานโดยง้างให้เหล็กสปริงอยู่ด้านบนแล้วดันขึ้นไปบนฝ้า ปรับให้ขอบเรียบกับพื้นเพดาน

เห็นไหมละคะว่าการติดตั้ง ดาวน์ไลท์ ไม่ได้ยากอย่างที่คิดไว้เลย  เพียงเท่านี้เราก็สามารถติดตั้ง ดาวน์ไลท์ ได้เองแล้วละคะ ^^